Phong thủy nhà ở là gì? Các nguyên tắc phong thủy cần nắm

0
98
Mẫu nhà ở hợp phong thủy
Mẫu nhà ở hợp phong thủy

Phong thủy nhà ở là vấn đề rất được chú trọng khi xây nhà đặt biệt là ở các quốc gia Đông Nam Á như Việt Nam. Việc nắm vững các nguyên tắc phong thủy sẽ giúp bạn có được cuộc sống sung sướng, an nhàn và thành công. Vậy phong thủy nhà ở là gì? Những nguyên tắc nào quan trọng khi xây dựng nhà ở sẽ được Nhà Xinh Design chia sẻ ngay dưới đây.

Phong thủy nhà ở là gì?

Theo Wikipedia “Phong thủy là học thuyết nhằm nghiên cứu sự ảnh hưởng của hướng gió, hướng khí, mạch nước đến đời sống hoạ phúc của con người”. Trong đó, phong là gió, thủy là nước. Hiểu đơn giản, phong thủy là kết quả của những nghiên cứu về quy luật thiên nhiên, môi trường, bố trí,… không gian sống và những tác đến với con người.

Thiết kế phong thủy nhà ở
Thiết kế phong thủy nhà ở

Từ ngàn đời xưa, con người đã chú trọng đến những vấn đề liên quan đến phong thủy nhà ở. Từ việc dựng nước, tìm đất đóng đô thời Vua Hùng đã góp phần không nhỏ vào sự phát triển của quốc gia sau nay. Ngoài ra, đã có rất nhiều câu thành ngữ dân gian chỉ về việc này như chọn đất mà ở, nhà sạch thì mát,… cho thấy tầm quan trọng của vị trí nhà.

Nguyên tắc phong thủy nhà ở mà bạn cần biết

Trước khi xây nhà, thông thường gia chủ sẽ đi xem phong thủy để được tư vấn những nguyên tắc cần thiết về phong thủy nhà ở. Nhà Xinh Design xin chia sẻ đến bạn một số nguyên tắc quan trọng khi xây nhà như:

Thế và hướng nhà ở

Thế và hướng có ảnh hưởng đến 50% tốt/ xấu về mặt phong thủy, phần còn lại được quyết định bởi sự sắp xếp, thiết kế và bố trí nội thất đẹp bên trong. Trong trường hợp nhà bạn có thế và hướng không tốt thì dù bạn sắp đặt mọi thứ trong nhà hoàn hảo thì phong thủy ngôi nhà vẫn xấu.

Thế và hướng nhà ở hợp phong thủy
Thế và hướng nhà ở hợp phong thủy

Thông thường, khi xây nhà bạn phải chọn những hướng đất cao, thông thoáng, đất vuông, không méo. Phần cửa tốt nhất nên lựa chọn hướng về phía Đông hoặc Đông Nam để đón ánh sáng mặt trời.

Vị trí cửa chính

Cửa chính là nơi đón nguồn khí vào nhà và giúp dòng khí được lưu thông trong nhà tốt hơn. Cửa hướng tốt đón nguồn khí tốt thì dương trạch sẽ tốt và ngược lại hướng không tốt sẽ ảnh hưởng đến tài vận gia đình bạn. Do đó, khi làm cửa chính, bạn cần:

Chọn hướng cửa: Cửa cần đặt ở cung Sinh Khí hoặc Diên Niên. Đây là 2 cung tốt giúp vượng khí mang đến nguồn khí tốt cho gia chủ. Xem thêm: thước lỗ ban

Phòng ngủ, phòng bếp

Phòng ngủ, phòng bếp, cửa chính là những yếu tố quan trọng của ngôi nhà. Do đó, khi xây nhà gia chủ nên chú ý đến khu vực phòng ngủ, phòng bếp.

Cách bố trí phòng bếp đẹp hợp phong thủy
Cách bố trí phòng bếp đẹp hợp phong thủy
  • Phòng ngủ: Đối với phòng ngủ khi xây nhà bạn nên tránh những điều sau. Phòng ngủ không được đối diện nhà vệ sinh, phòng tắm. Giường ngủ không đối diện cửa phòng. Gương không được soi đối diện giường,…
  • Phòng bếp: Trong phong thủy, bếp nên hướng về phía Đông, Đông Nam. Hai hướng này thuộc hành Mộc, đáp ứng quy luật ngũ hành tương sinh tương khắc (Thủy sinh Mộc, Mộc sinh Hỏa). Đây là điều cực kỳ quan trọng có ảnh hưởng đến sức khỏe, hạnh phúc gia đình bạn. Lưu ý, bếp nấu không được đặt ở vị trí giữa nhà.

Trên đây là những chia sẻ về phong thủy nhà ở và nguyên tắc phong thủy mà bạn cần nắm khi xây nhà. Để sở hữu tổ ấm đẹp, sang trọng, hợp phong thủy không phải là điều dễ dàng. Do đó, hãy đến với Nhà Xinh để được hỗ trợ tư vấn – thiết kế – thi công nhanh chóng, chuẩn phong  thủy với sự chuyên nghiệp của các kiến trúc sư giàu kinh nghiệm.

      Bài viết tham khảo: Phong thủy biệt thự đẹp | Tiêu chí mang đến tài lộc